Ớt của bạn cay đến mức nào? Đây là một Câu hỏi tưởng chừng như khó Chắn chắn được giải đáp.
Tuy nhiên, một sản phẩm công nghệ hình quả ớt mới được phát minh kiên cố chớp nhoáng báo hiệu cho quý khách về độ cay của ớt.
những nhà công nghệ từ Đại học Hoàng tử Songkla (Thái Lan) đã phát minh ra Chilica-pod. Máy này nhằm phát hiện capsaicin - một hợp chất hóa học thể hiện độ cay nóng của ớt. Thường thì, càng có lan rộng capsaicin, quả ớt sẽ càng cay.
Chilica-pod kết nối trực tiếp có điện thoại hoàn hảo.
các nhà nghiên cứu báo cáo trên tạp chí ACS Applied Nano Materials ngày 23/10 rằng, Chilica-pod rất nhạy. Mẫu đồ vật này với khả năng phát hiện capsaicin dù ở mức độ cực tốt.
Nhà hóa học phân tích Warakorn Limbut thuộc Đại học Hoàng tử Songkla ở Hat Yai, cho biết, 1 ngày nào đấy, vật dụng này Chắn chắn được sử dụng để kiểm soát các bữa ăn đã nấu chín hoặc ớt tươi. Những người bị dị ứng capsaicin chắc dùng Chilica-pod để tránh hợp chất này. Hoặc, nông dân chắc kiểm tra ớt đã thu hoạch để hiểu biết hơn độ cay của chúng.
Độ cay khá của ớt thường được nhận biết bằng đơn vị nhiệt Scoville. Đây được coi là phép đo không tuyệt vời do 1 nhóm chuyên gia thực nghiệm vị giác ưng thuận.
những cách khác chính xác hơn để thỏa thuận độ cay tốn lan rộng thời gian và liên quan đến máy đắt tiền. Các chi tiết này khiến những cách ko say mê để đưa ra kết quả trong thời gian ngắn.
Ví dụ, những người khác nhau sở hữu số lượng thụ thể nhiệt miệng khác nhau và vòm họng của 1 người chắc hẳn nhanh chóng trở thành mẫn cảm mang capsaicinoids. Điều đấy có nghĩa là việc nếm phần đông cái liên tiếp cứng cáp dẫn tới cảm giác mệt mỏi. Trong các năm vừa rồi, sự chú trọng đã chuyển sang các bí quyết thay thế, chẳng hạn như sắc ký lỏng hiệu năng cao, sắc ký khí, so màu hoặc đo quang phổ.
Trong lúc đó, Chilica-pod chắc chắn dễ dàng được kết nối với thiết bị di động tối ưu. Được chế tạo bởi Limbut và các đồng nghiệp, cảm biến của Chilica-pod bao gồm những tấm graphene. Lúc nhỏ dung dịch etanol cùng ớt vào cảm biến, chất capsaicin sẽ kích hoạt di chuyển của những electron giữa những nguyên tử graphene. Dung dịch càng mang nhiều capsaicin, mẫu điện qua các tấm giấy càng mạnh.
Chilica-pod ghi lại hoạt động điện ấy. Sau khi được kết nối có sản phẩm điện thoại xuất sắc, sản phẩm công nghệ này sẽ gửi thông tin đến một phần mềm để so sánh. 1 Thử nghiệm cho thấy, sản phẩm có thể phát hiện mức độ capsaicin thấp tới 0,37 micromol trên 1 lít dung dịch. Con số này tương tự với mức độ của 1 quả ớt ko cay.
Nhóm của Limbut đã tiêu dùng Chilica-pod để đo riêng sáu quả ớt khô từ một chợ địa phương. Nhóm nghiên cứu nhận thấy, nồng độ capsaicin của ớt dao động từ 7,5 - 90 micromol trên 1 lít dung dịch.
lúc được dịch sang đơn vị nhiệt Scoville, phạm vi đấy tương ứng với vị cay như của ớt serrano hoặc cayenne. Đây là những giống nhẹ so với mẫu ớt cay nóng của Carolina - một trong các mẫu ớt nóng nhất cuộc sống. Xung quanh việc mang đến hương vị cay, capsaicin trong ớt mang 1 số tiện dụng sức khỏe, bao gồm các hoạt động chống oxy hóa, chống ung thư và chống viêm.
Paul Bosland, một nhà di truyền học thực vật và nhà lai tạo ớt tại Đại học Bang New Mexico ở Las Cruces (Mỹ), người không kéo vào nghiên cứu, sử dụng rộng rãi rằng, capsaicin chỉ là một trong số ít nhất 24 hợp chất sở hữu liên quan đến vị cay của ớt.
“Tôi trông mong rằng, sản phẩm công nghệ vững chắc đọc được tất cả”, ông Bosland đề cập.
0 Nhận xét:
Đăng nhận xét