Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Năm, 11 tháng 4, 2019

11 Tác dụng của hà thủ ô vô cùng quý giá đối có sức khỏe con người

Polygonum multiflorum (fo-ti hay hà thủ ô) là một cái thảo dược phần đông trong y học cổ truyền Trung Quốc. Phần đông nhất là hà thủ ô đỏ ở Trung Quốc, Bắc Mỹ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng của hà thủ ô sở hữu lợi trong điều trị ung thư, tiểu đường, rụng tóc, xơ cứng động mạch và các bệnh thoái hóa thần kinh. Rộng rãi người tiêu dùng mẫu thực vật này như 1 dược liệu, một loài trà.

Hà thủ ô (Fo-ti) - dược liệu quý tại Trung Quốc và Bắc Mỹ

Polygonum multiflorum Thunb ( P. Multiflorum ) hoặc Fallopia maltiflora được liệt kê chính thức trong Dược điển Trung Quốc và là 1 trong các mẫu thảo dược phần đông nhất trong danh sách những chiếc thuốc Trung Quốc. Ở Bắc Mỹ, hà thủ ô được gọi mang tên ngắn gọn là Fo-ti.

Nó được trồng nhiều kiểu trên khắp Trung Quốc và những quốc gia khác như Nhật Bản, nơi nó mọc trong các bụi cây thung lũng, rừng trên sườn đồi, những khe đá máng xối và các vị trí khác ở độ cao 200-3000 m.

Cây vững mạnh cao 2-4 m bao gồm 1 củ gỗ, lá dài từ 3 - 7 cm và hoa hình mũi tên, màu trắng hoặc xanh lục mang đường kính 6-7 mm và quả achene 2,5-3 mm chiều dài.

Trong các năm qua, những bộ phận của fo-ti đã được sử dụng cho những mục đích y học khác nhau. Lá, củ rễ và thân rễ đã được sử dụng như 1 dòng thuốc bổ trong công thức chống lão hóa trong khi thân cây đã được tiêu dùng để khiến cho giảm chứng mất ngủ và giúp điều trị bệnh tiểu đường.

Tác dụng của hà thủ ô (Fo-ti) mang sức khỏe con người

1. Chống viêm hiệu quả

TSG và emodin trong hà thủ ô làm giảm viêm và giúp ngăn ngừa tình trạng viêm đại tràng bằng bí quyết nâng cao PPAR-gamma và giảm NF-kB.

Thí nghiệm trên chuột, cho thấy chiết xuất methanol của hà thủ ô có tác dụng chống viêm đối sở hữu những tế bào đại thực bào được kích mê thích bởi lipopolysacarit (một chiếc độc tố vi khuẩn từ vi khuẩn với hại).

Chiết xuất fo-ti này đã ức chế hoạt hóa NF-kB và bởi vậy khiến giảm oxit nitric, enzyme COX-2 và các cytokine gây viêm như TNF-alpha và IL-6. Trong khi ấy emodin bảo vệ các tế bào microglia trong não khỏi viêm do lipopolysacarit thông qua kích hoạt AMPK / Nrf2.

Công dụng của hà thủ ô được nhắc đến khá nhiều chính là khả năng tạo ra hệ thống miễn dịch tốt
Công dụng của hà thủ ô được đề cập tới khá lan rộng chính là khả năng ra mắt khối hệ thống miễn dịch phải chăng.

2. Tăng hệ thống miễn dịch

Công dụng của hà thủ ô được nhắc tới hơi phổ biến chính là khả năng ra đời khối hệ thống miễn dịch tốt, chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn gây bệnh, bảo vệ cơ thể. Các cái đường (rhamnose, arabinose, xyloza và glucose ) và anthraquinone glycoside có trong hà thủ ô giúp cải thiện phản ứng miễn dịch và chức năng khối hệ thống miễn dịch toàn bô (tác dụng điều hòa miễn dịch).

Hà thủ ô còn giúp tăng tốc hệ thống miễn dịch bằng phương pháp tăng tiếp tế tế bào T và B, cải thiện những hoạt động của những tế bào miễn dịch cũng như nâng cao sự bài tiết của khía cạnh hoại tử khối u viêm.

3. Chống vi khuẩn và virus

Fo-ti với hoạt tính chống vi khuẩn chống lại Staphylocuccus aureus (MRSA) kháng methicillin trong một nghiên cứu dựa trên tế bào.

Công dụng của hà thủ ô được thể hiện khả năng chống HIV bằng phương pháp ngăn chặn virus xâm nhập tế bào lympho trong một nghiên cứu dựa trên tế bào. Emodin chặn liên kết các tế bào người SARS coronavirus trong 1 nghiên cứu của những nhà kỹ thuật.

4. Bảo vệ gan

Các anthraquinone và polysacarit với trong hà thủ ô giúp bảo vệ gan bằng giải pháp giảm viêm, ngăn ngừa công đoạn oxy hóa chất béo và tăng tác dụng chống oxy hóa. Phong phú người vẫn sử dụng chế phẩm trà hà thủ ô giúp làm giảm nhiệt độ gan, thanh nhiệt và giải độc.

5. Tăng độ rắn chắc chắn cho xương

TSG từ chiết xuất từ hà thủ ô với tác dụng bảo vệ những tế bào tạo xương (nguyên bào xương) khỏi tổn thương oxy hóa trong 1 nghiên cứu về tế bào. Bên cạnh ra, TSG kiên cố bảo vệ chống loãng xương do stress oxy hóa giúp người trung và cao tuổi hoạt động rât tốt, tránh nguy cơ ko vận động được.

6. Giảm thiểu biến chứng của tiểu đường

Tiểu đường ngay thời điểm hiện tại là căn bệnh mãn tính nguy hiểm, đe dọa tính mạng của đa dạng người đầy đủ là do những biến chứng.

Tetrahydroxystilbene-2-O-d-glucoside trong hà thủ ô giúp bảo vệ chống lại tổn thương thận do lượng đường trong máu cao bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thông qua con đường SIRT1 và TGF - beta1.

Stilbene glucoside từ Fo-ti ức chế sự lão hóa mô do lượng đường trong máu cao (hình thành thiết bị cuối glycation tiên tiến).

7. Phòng ngừa bệnh Alzheimer, Parkinson

Những nhà khoa học bào chế ra 1 mẫu thuốc là Tetrahydroxystilbene glucoside từ hà thủ ô giúp hạn chế trí nhớ. Một thí nghiệm lâm sàng nhỏ ở Trung Quốc đã phát hiện ra rằng chiết xuất fo-ti mang hiệu quả chống lại bệnh Alzheimer - căn bệnh giảm trí nhớ ở người già.

Tetrahydroxystilbene glucoside giúp khiến cho chậm mất trí nhớ liên quan đến tuổi. Trong một nghiên cứu, điều trị bằng chiết xuất từ ​​rễ cây hà thủ ô làm cho giảm mảng bám amyloid kiên cố gây ra bệnh Alzheimer.

Emodin, một hóa chất được chọn thấy phát huy tác dụng của hà thủ ô gây ức chế enzyme phân hủy acetylcholine, là giải pháp giúp cho chức năng nhận thức theo giải pháp tương tự như Huperzine A và một số cái thuốc trị Alzheimer.

TSG và chiết xuất ethanol của hà thủ ô giúp bảo vệ các tế bào thần kinh dopaminergic khỏi thiệt hại do hóa chất, chống lại bệnh Parkinson.

8. Chống độc tính do glutamate gây ra

Trong 1 nghiên cứu dựa trên tế bào, hà thủ ô bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi vùng đồi thị chống lại độc tính của glutamate, cho thấy rằng nó kiên cố giúp điều trị rối loạn nhận thức, vượt trội là các bệnh liên quan tới mất trí nhớ.

9. Tăng tốc sức khỏe tim mạch

TSG chắc hẳn ngăn ngừa xơ cứng động mạch bằng giải pháp giảm nồng độ lipid trong máu, giảm viêm và bình thường hóa cấu trúc của mạch máu thông qua việc giảm biểu hiện gen MMP-2 và MMP-9.

Lợi ích của hà thủ ô còn giúp chống rối loạn đông máu. Rối loạn huyết khối (đông máu) được gây ra bởi những cục máu đông lỏng lẻo hình thành trong mạch máu và được loại máu đưa vào 1 mạch khác sau đấy bị tắc nghẽn.

Điều này thường xảy ra ở phổi (thuyên tắc phổi), não (đột quỵ), đường tiêu hóa, thận hoặc chân. Hiện tượng này được gọi là huyết khối .

Hóa chất tetrahydroxystilbene-2-O-D-glucoside được phân lập từ fo-ti kiên cố ngăn ngừa đông máu bất thường.

Hà thủ ô sở hữu chứa stilbene glycoside giúp bảo vệ, chống lại tổn thương tế bào do thiếu oxy hoặc lưu lượng máu bằng bí quyết nâng cao mức độ của các chất chống oxy hóa tế bào như superoxide effutase, glutathione peroxidase và oxit nitric.

10. Ngăn ngừa ung thư

Những nghiên cứu trên hà thủ ô đội ngũ chuyên gia đã phát hiện emodin và aloe - emodin có thể ức chế sự lớn lên của tế bào (bằng biện pháp ức chế apoptosis) của tế bào ung thư cổ tử cung ở người, tế bào ung thư lưỡi, tế bào u nguyên bào thần kinh và tế bào u ác tính giúp ngăn ngừa ung thư, giảm sự tiến triển. Emodin tăng tốc khả năng kháng bệnh, tránh hình thành khối u mới.

11. Thúc đẩy mọc tóc

Tác dụng của hà thủ ô được đề cập đến sở hữu Torachrysone-8-O--D-glucoside, 1 hợp chất sở hữu trong P. Multiflorum, có thể làm cho tăng đáng nhắc số lượng tế bào nhú có vai trò trong sự tăng trưởng của tóc và độ dài sợi tóc

Tác dụng phụ của hà thủ ô bạn cần hạn chế

1 số tác dụng ko mong muốn khi dùng hà thủ ô (Fo-ti) được biết tới ảnh hưởng tới sức khỏe con người khi dùng liều lượng không say mê. Vì vậy bạn buộc phải cẩn trọng trong quy trình dùng hà thủ ô hay những chế phẩm liên quan.

1. Gây độc cho gan

Độc tính được biết tới nhiều nhất của P. Multiflorum chắc gây ra nhiễm độc gan khá nghiêm trọng và thậm chí dẫn đến tử vong trường hợp ko được cấp cứu kịp thời. Các hóa chất chính chịu trách nhiệm về độc tính gan của P. Multiflorum là anthraquinone tự do như emodin và physcion.

1 số ví như nhiễm độc gan do P. Multiflorum đã được báo cáo ở những bệnh nhân tới từ Úc, Trung Quốc, Ý, Nhật Bản, Hà Lan và Slovakia đang tiêu dùng sản phẩm trị rụng tóc, viêm tuyến tiền liệt mãn tính hoặc để tăng tốc hệ miễn dịch có thành phần Fo-ti (hà thủ ô).

Độc tính được biết đến nhiều nhất của P. Multiflorum có thể gây ra nhiễm độc gan khá nghiêm trọng
Độc tính được biết đến phổ thông nhất của P. Multiflorum vững chắc gây ra nhiễm độc gan khá nghiêm trọng.

2. Ảnh hưởng đến những tạng, phủ khác

P. Multiflorum cũng gây độc cho thận (nhiễm độc thận) và phổi (nhiễm độc phổi), đặc biệt lúc tiêu dùng lâu dài.

P. Multiflorum gây ngộ độc phôi lúc thực nghiệm trên chuột và có thể ảnh hưởng đến sự lớn lên của phôi, cho thấy hà thủ ô ko an toàn cho phụ nữ mang thai. Chính là một tác dụng phụ của hà thủ ô chúng ta buộc phải hạn chế.

3. Dễ gây tiêu chảy

Khi bạn tiêu dùng hà thủ ô đỏ - 1 dòng làm cho tăng kích ưa thích co bóp đường ruột, gây tăng tiết chất nhầy tiêu hoá và gây lỏng phân. Vì vậy mà phân bị tống ra nhanh hơn. Tác hại của mẫu này là gây rối loạn tiêu hóa.

Một để ý khác là ví như dùng hà thủ ô thì bạn ko phải dùng thực phẩm sống, thực phẩm tanh như trứng, cá, hải sản... Để giảm nguy cơ gây tiêu chảy. Không đề nghị uống trang bị hà thủ ô hay những chế phẩm liên quan trước 7h sáng lúc chưa ăn gì vì khi này đường ruột dễ bị kích ưng ý và dẫn đến đi xung quanh phân lỏng.

4. Gây tê bì chân tay

Chức năng nhuận tràng quá mức của hà thủ ô khiến giảm hấp thu kali, gây rối loạn điện giải.

Vì điều này tác dụng phụ của hà thủ ô khiến cho cơ trong cơ thể bị yếu. Bạn sẽ với cảm giác bị tê bì hay như kiến bò, thần kinh cảm giác bị rối loạn, chân tay ko thật.

Các ai ko yêu cầu sử dụng hà thủ ô?

Giả dụ bạn thuộc trường hợp dưới đây thì không cần sử dụng thực phẩm hà thủ ô ở bất kỳ dạng chế biến nào.

  • Bệnh nhân có đờm nặng.
  • Bệnh nhân đang bị viêm dạ dày, mất cảm giác ngon miệng.
  • Người bị áp huyết thấp và đường huyết rẻ.
  • Người bị tiêu chảy, đi không tính nhiều loại lần.

Ngay lúc này hà thủ ô vẫn chính là 1 vị thuốc quý được sử dụng rộng rãi trong Đông y. Ko chỉ với vậy, nó còn tiêu dùng trong đời sống như 1 thức uống được phổ biến người Đánh mạnh. Tùy theo hoàn cảnh, thể trạng mỗi người bạn kiên cố tận dụng tác dụng của hà thủ ô để giúp sức khỏe của mình tốt hơn lên. Rẻ nhất lúc dùng bạn yêu cầu có những chỉ dẫn, lời khuyên của những chuyên gia dược học, y tế.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét