Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Hai, 29 tháng 7, 2019

Con người khởi đầu bị đau tim diễn ra từ nào?

cha ông của chúng ta khởi đầu bị xơ vữa động mạch và đau tim khoảng 2 hoặc ba triệu năm trước do các đột biến trong gene mà bệnh sốt rét sử dụng để thâm nhập vào cơ thể con người. những nhà khoa học cho biết trên báo chí PNAS.

"Việc mất gene CMAH không hướng dẫn đến cội nguồn khiến cho con người dễ bị xơ vữa động mạch do chế độ ăn uống không lành mạnh mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển của bệnh tim mạch. Điều này cần được tính tới trong các thử nghiệm trên động vật", nhà công nghệ Ajit Varki trong khoảng Đại học Califonia, San Diego (Hoa Kỳ) nói.

Theo Báo cáo của WHO, xơ vữa động mạch và những bệnh tim và mạch máu vẫn là một trong những căn nguyên chính gây tử vong ở toàn bộ tất cả các nước trên thế giới, bất chấp mọi cố gắng điều trị các bệnh này. Như không lệ, căn bệnh này khởi đầu phát triển từ việc tích trữ cholesterol trong thành huyết quản, sau đấy dẫn đến việc thành huyết quản dày lên, tích trữ canxi và mất tính linh động.

Đau tim
Viêm nhiễm phát triển trong thành huyết quản dẫn đến sự tích trữ chất béo bên trong những tế bào là duyên cớ dẫn tới xơ vữa động mạch.

cho đến nay, những nhà kỹ thuật chưa khiến minh bạch cơ chế hình thành các mảng cholesterol và cặn vôi trong thành mạch máu. Một số nhà nghiên cứu cho rằng, những đổi thay trong hoạt động của những gen can dự đến chuyển hóa chất béo dẫn đến sự tích tụ cholesterol "có hại" trong máu, và đây là duyên cớ cho sự vững mạnh của xơ vữa động mạch. Các nhà sinh học khác cho rằng, "tác nhân gây bệnh"là các thứ khác.

ví dụ, vừa qua những nhà sinh học Nga đã phát hiện ra rằng, nguồn gốc gây ra sự vững mạnh của xơ vữa động mạch không phải là những rối loàn trong giai đoạn chuyển hóa chất béo, mà là viêm nhiễm phát triển trong thành huyết mạch dẫn đến sự tích trữ chất béo bên trong những tế bào.

Mười năm trước, nhà khoa học Ajit Varki và những đồng nghiệp của ông đã nghiên cứu các hành vi của tinh tinh và những động vật khác, và phát hiện ra rằng, chúng thực sự ko bao giờ bị xơ vữa động mạch và ko với những vấn đề liên quan, bất kể chúng có chế độ ăn uống nào. Khám phá này khiến các nhà khoa học tìm kiếm sự khác biệt trong hoạt động của những tế bào huyết mạch, hệ thống miễn nhiễm và tuyến nội tiết.

Hóa ra, tinh tinh và con người có một dị biệt trong ngành nghề này: 1 đột biến nhỏ trong gene CMAH. Gene này chịu trách nhiệm cung ứng axit N-glycolylneuraminic (Neu5Gc). Chất này và các phân tử như vậy đóng vai trò các tấm sàng, sở hữu các lỗ để cho phép các phân tử đi qua để vào những tế bào.

một đôi năm trước, những nhà sinh vật học Mỹ đã phát hiện ra rằng, các con chuột bị biến đổi gene CMAH với rộng rãi khả năng mắc bệnh tiểu trục đường, và các tế bào miễn dịch của chúng khởi đầu hoạt động mạnh thất thường. Điều này khiến cho ông Ajit Varki và các đồng nghiệp của ông nghĩ rằng, các đột biến khác trong gen này cũng sở hữu thể tác động đến hoạt động của cơ thể con người và có can dự tới sự phát triển của bệnh tim.

Để khiến sáng tỏ vấn đề này, những nhà khoa học đã tiến hành hai loạt thí nghiệm, gây ra đột biến can dự tới việc thiếu gene CMAH và Quan sát sự mất gen này tác động như thế nào đến cuộc sống và hoạt động của hệ thống tim mạch của các con chuột ăn thức ăn thường ngày và chất béo không đựng Neu5Gc.

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, trong cả hai trường hợp, các con chuột khởi đầu bị xơ vữa động mạch - tốc độ tích tụ các mảng cholesterol trong thành mạch của chúng đã tăng gấp đôi, cũng như tỷ lệ viêm. Việc mẫu bỏ tất cả những phân tử Neu5Gc trong thân thể chuột sở hữu sự viện trợ của những kháng thể đặc trưng làm hệ miễn dịch chiến đấu mang chất này đã dẫn tới kết quả như vậy.

Điều thú vị là, nếu 1 lượng lớn axit này được bổ sung thêm vào thực phẩm thì điều đấy ko giúp ích gì mà chỉ làm cho trầm trọng thêm trạng thái sức khỏe của con chuột có gene CMAH bị hư hại. Trong cơ thể của chúng, chất axit này ko thường nhật hóa hoạt động của hệ miễn dịch mà trái lại làm nó tích cực hơn tấn công những thành mạch máu và gây viêm.

“Có vẻ như nguy cơ xơ vữa động mạch nâng cao lên mang can dự đến phổ quát nhân tố “bên trong” và “bên ngoài” trong gene CMAH bị tổn thương. Điều này giảng giải tại sao phổ thông người ăn chay không ăn giết thịt và mỡ vẫn sở hữu thể trở thành nạn nhân của các cơn đau tim và đột quỵ, trong khi đây không phải là hiện tượng điển hình có tinh tinh và các động vật khác”, ông Ajit Varki kết luận

Tạo sao con người đã bị mất gen hữu dụng này? Vấn đề là ở chỗ, 1 số virus, chả hạn như virus cúm hoặc sốt rét, tiêu dùng axit neuraminic (như Neu5Gc) để xâm nhập vào các tế bào trong cơ thể con người.

trận chiến chống lại những virus này, như những nhà nghiên cứu đề nghị, dẫn đến thực tại là gene CMAH đã bị hư hại chẳng thể hồi phục trong công đoạn tiến hóa của chi Homo. Điều đó đã giúp loài người sống sót, nhưng đã định cho con người phải chết vì bệnh tim.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét