Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Ba, 30 tháng 7, 2019

Các lưu ý lúc ăn nhãn để cơ thể luôn khỏe mạnh

Nhãn đang bước vào giai đoạn chính vụ và nhiều người muốn ăn đa dạng để tăng cường sức khỏe. Đúng là loại quả này đem lại đầy đủ trị giá dinh dưỡng cũng như ích lợi chữa bệnh.

Theo cựu đại tá, danh y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y Tuệ Tĩnh, quả nhãn sở hữu vị ngọt, tính ấm, bình, ko độc, giúp trừ vi trùng lao, bổ ích tâm tỳ, khiến tăng trí tưởng, nâng cao tuổi thọ cho người cao tuổi, cao tuổi.

Trong sách của Hải Thượng Lãn Ông còn ghi nhận tiêu thụ nhãn thường xuyên và trong tương lai sẽ giúp thông minh, trẻ lâu. Người ta cũng thường sử dụng nhãn để bổ dưỡng thân thể, chống mất ngủ, suy nhược thần kinh… Trong nghiên cứu của y khoa hiện đại, nhãn cất lượng vitamin C hết sức dồi dào. Vì vậy, nhiều người luôn cố gắng ăn phổ quát nhãn, bổ sung long nhãn để sức khỏe sung mãn hơn.

Quả nhãn có vị ngọt, tính ấm, bình, không độc, giúp trừ vi trùng lao, bổ ích tâm tỳ, làm tăng trí nhớ...
Quả nhãn với vị ngọt, tính ấm, bình, không độc, giúp trừ vi trùng lao, hữu ích tâm tỳ, làm nâng cao trí tưởng...

ngoài ra mang 1 số điều cấm kỵ khi ăn nhãn để đảm bảo sức khỏe mà bất cứ người nào cũng cần ghi nhớ:

ko ăn giả dụ muốn giảm cân

Thay vào ấy, bạn nên lựa chọn những loại quả ít các con phố như dưa chuột, củ đậu… sẽ sở hữu công dụng giảm cân, giữ dáng hiệu quả hơn.

không được cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ tự tiện ăn nhãn

Đối mang trẻ lọt lòng và trẻ nhỏ, việc tự ý ăn nhãn sở hữu thể khiến cho trẻ với nguy cơ hóc dị vật cực kỳ nghiêm trọng. Nhãn sở hữu dạng hình nhỏ tròn, nhiều trẻ thường bóc cho hết vào mồm làm quả nhãn thụt sâu gây hóc. Hóc dị vật với thể gây tổn hại sức khỏe nặng vật nài, thậm trí mạng vong giả dụ bỏ qua thời kì vàng sơ cứu.

Theo chuyên gia, rẻ nhất ba má nên bóc vỏ, tách hạt rồi mới đưa cho con ăn để hạn chế bị hóc. Lúc trẻ chạy nhảy, đùa nghịch hay đang nằm… tuyệt đối không được ăn nhãn.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, việc tự ý ăn nhãn có thể khiến trẻ có nguy cơ hóc dị vật vô cùng nguy hiểm.
Đối sở hữu trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, việc tự tiện ăn nhãn mang thể làm cho trẻ sở hữu nguy cơ hóc dị vật vô cùng nguy hiểm.

các đối tượng mắc bệnh sau tuyệt đối không được ăn nhãn tùy luôn thể

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng quốc gia), nhãn là trái cây tẩm bổ nhưng ko tốt cho các đối tượng mắc phải tình trạng bệnh lý như:

  • Người thừa cân béo phì: Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nhãn sở hữu lượng con đường cao, cung cấp phổ quát năng lượng giả dụ tùy tiện ăn quá phổ biến thì người thừa cân béo phì sẽ càng thêm trầm trọng. Ẳn 300g nhãn, vải tương đương có 1 bát cơm trắng nên chị em đang muốn giảm cân cần khôn cùng lưu ý, người bị thừa cân béo phì chỉ nên ăn vài quả, không ăn thường xuyên.
  • Người bệnh tiểu các con phố, gan nhiễm mỡ: Nhãn mang vị ngọt có đặc thù nhiều đường, nếu như tùy luôn tiện ăn sẽ làm hiện trạng bệnh tiểu đường, gan nhiễm mỡ thêm nặng năn nỉ. Vì vậy, các đối tượng này không được tùy một thể ăn, dù chỉ vài quả, thấp nhất nên lắng tai tham khảo của thầy thuốc để tránh bệnh nặng thêm.
  • nữ giới với thai: Nhãn chứa phổ quát tuyến phố, nếu như tùy nhân tiện ăn sẽ khiến cho chị em dễ mắc tiểu các con phố thai kỳ. Nếu muốn bổ sung nhãn trong quá trình thai kỳ, hãy tham khảo quan niệm của bác sĩ. Chưa đề cập, loại quả này với thể gây hot trong, đau bụng, chảy máu, thậm chí gây động thai, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thai nhi và bà mẹ nên cần vô cùng thận trọng.

Nhãn chứa nhiều đường, nếu tùy tiện ăn sẽ khiến chị em dễ mắc tiểu đường thai kỳ.
Nhãn đựng phổ quát trục đường, nếu như tùy luôn thể ăn sẽ khiến cho chị em dễ mắc tiểu các con phố thai kỳ.

  • Người bị mụn nhọt: Nhãn đựng rộng rãi tuyến phố nên lúc ăn vào sẽ khiến nâng cao lượng đường trong máu, công đoạn ào ạt này gây ảnh hưởng tới làn da. Người mang cơ địa nóng trong, hay nổi mụn nhọt cũng cần giảm thiểu ăn, lúc ăn cần bổ sung thêm nước lọc và rau xanh sẽ giảm nguy cơ nổi mụn nhọt.

trong khoảng ấy, PGS.TS nai lưng Đình Toán (Viện trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng) đưa ra khuyến cáo chung: Người khỏe mạnh bình thường cũng chỉ nên ăn 200 - 300g nhãn mỗi ngày là đảm bảo sản xuất đủ lượng chất dinh dưỡng cần yếu và thân thể cũng hấp thụ hiệu quả. Không phải cái gì tốt thì cứ ăn càng rộng rãi sẽ càng rẻ. Ẳn nhãn điều độ sẽ mang đến ích lợi sức khỏe, khi mà vượt mức dễ gây hot trong, dẫn đến nổi mề đay, rôm sảy.

Nên ăn nhãn được sắm trong ngày để đảm bảo nhãn tươi ngon. Lúc chọn mua nhãn cần chú ý nhãn sở hữu cả cành cả lá tươi, vỏ màu vàng sậm, cùi dày, mọng nước, hạt nhỏ. Trước khi ăn nên rửa sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút, sử dụng tay tách vỏ lúc ăn.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét