Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Chủ Nhật, 9 tháng 12, 2018

Ẳn đồ thừa bị ung thư? Chuyên gia lý giải sự thật mà rất nhiều người vẫn luôn tin

Bài viết sau đây là của bác sĩ dinh dưỡng nổi tiếng Vương Tư Lộ.

Nói tới thức ăn dư thừa dẫn đến ung thư, đó đã là một đề tài “ăn sâu vào sợ hãi của mọi người”, theo góc độ bàn luận, nguyên nhân thức ăn dư thừa tạo nên ung thư là bởi nitrite, vậy nitrite có thực sự hiểm nguy to lớn đến như vậy không?

Nitrite phổ biến xác là chất gì? Có các biến chứng gì?

Trong thực tế, bản thân nitrite là một loại chất tồn ở rộng rãi trong tự nhiên. Trong thực phẩm và trong nước cũng có nitrite.

Bản thân nitrite là một loại chất tồn tại rộng rãi trong tự nhiên.
Bản thân nitrite là một loại chất tồn tại rộng rãi trong tự nhiên. (Ảnh minh họa).

Nói về các nguyên tắc chính, nitrite tồn tại trong thực phẩm không phải như mọi người nhận thấy nó tự sản sinh ra, chất này cơ bản là do chất tổng hợp nitrat vì enzym tồn tại trong bản thân thực phẩm hoặc là bởi enzyme của vi khuẩn phản ứng sản sinh ra.

Nguyên do nitrite tạo nên ung thư?

Mọi người đều nói nitrite là chất gây ung thư, thực tế bản thân nó không có câu hỏi gì, không gây nên tổn thương cho con người, càng không dẫn đến ung thư. Thế nhưng điều đáng chú ý, nitrite khi đi vào cá thể người, liên kết với hemoglobin để tạo thành nitrosamine. Chất này được gọi là chất "gây ung thư" đối với cơ thể con người.

Nitrite có thể gây ra ung thư, chứ không nhất định là nó sẽ gây ra ung thư

Nitrite khi đi vào cơ thể, kết hợp với hemoglobin để tạo thành nitrosamine - chất gây ung thư.
Nitrite khi đi vào cá thể người, liên kết với hemoglobin để tạo thành nitrosamine - chất tạo nên ung thư. (Ảnh minh họa).

Bất kỳ phản ứng nào cũng đều phải nói tới liều lượng, nếu thực phẩm có chất gây tổn thương hay là ung thư, đều phải có một giới hạn “lượng”. Hiện tượng đạt tới “lượng” này, mới tạo nên nguy hiểm, còn trường hợp không đạt được thì sẽ không gây nguy hại, bao gồm cả ung thư.

Ví dụ, trường hợp không có bất cứ thay đổi nào, thức ăn mới làm sau khi cho vào tủ lạnh cất trữ, trải qua một ngày trị số nitrite sẽ tăng từ 3mg/kg lên 7mg/kg. Thực tế, phạm vi này ảnh hưởng không đa số tới sức khỏe.

Vậy thức ăn thừa, làm thế nào để khi ăn được an toàn?

Thức ăn thừa cần phải lưu trữ hợp lý

Khi lưu trữ cần lựa chọn loại hộp tốt, đậy kín là yêu cầu căn bản nhất.
Khi lưu trữ cần lựa chọn loại hộp tốt, đậy kín là yêu cầu căn bản nhất.

Đối với thức ăn thừa, hạn chế sử dụng đũa hoặc các dụng cụ chế biến để lật đảo phần lớn lần, khi lưu trữ cần lựa chọn loại hộp tốt, đậy kín là yêu cầu căn bản nhất, hơn thế nữa, lữu trữ thức ăn cần phải lựa chọn vị trí ở tủ lạnh phù hợp, nhiệt độ tương đối kém, thì việc lưu trữ càng an toàn hơn.

Không nên lưu trữ món rau thừa qua đêm

Rau trải qua thời gian lưu trữ sẽ sản sinh một lượng nghiêm trọng chất nitrit, còn đối với những loại thịt căn bản là không sản sinh nitrit, kiến nghị không nên để rau qua đêm, nấu xong nên ăn luôn, như vậy cơ thể mới hấp thu được khá nhiều dinh dưỡng từ rau.

Khi ăn lại thức ăn dư thừa cần phải được làm nóng

Đối với thức ăn thừa, cần phải hâm nóng hoàn toàn khi ăn lại. Điều này có thể làm giảm lượng nitrit, đồng thời cũng tốt cho đường tiêu hóa.

Trong đời sống cần làm gì để giảm lượng nitrite?

Để đảm bảo sức khỏe, khuyên mọi người nên ăn uống một cách khoa học.
Để đảm bảo sức khỏe, khuyên mọi người nên ăn uống một phương pháp khoa học.

  • Trước dứt điểm, thực phẩm thịt chế biến có chứa phần lớn chất nitrite hơn, do vì việc cho thêm nitrite có thể giúp bảo vệ màu sắc, chống phân hủy và giữ hương vị, các thực phẩm đó là xúc xích, giăm bông, thịt xông khói,… ăn ít các thực phẩm này điển hình là phương pháp giảm nitrite.
  • Thứ hai, đối với cái gọi là "thức ăn thừa", cần phải cho vào tủ lạnh bảo quản kịp thời, giảm thiểu sự sản sinh nitrie
  • Cuối cùng, với món dưa muối, không nên ăn dưa muối xổi để hạn chế quá trình bắt nguồn nitrosamine trong thân thể. Nitrosamine là hợp chất có thể gây nên ung thư hàng đầu.

Để đảm bảo sức khỏe, khuyên mọi người nên ăn uống một cách khoa học. Ẳn có nhiều các loại rau củ quả, thực phẩm tươi, ăn ít thức ăn dư thừa. Khi ăn thức ăn dư thừa thì cần phải chữa bệnh một phương pháp khoa học.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét