Chúng ta thường nghe rượu, thức ăn quá nóng, dưa muối,... Là các thực phẩm gây ung thư. Thực tế, còn có đa số những thứ chúng ta không ngờ tới lại nằm trong danh sách gây ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Bộ phận nghiên cứu về ung thư của WHO chia những yếu tố tạo nên ung thư thành loại 1, 2A, 2B, 3, 4. Trong đó, chất aflatoxin được phân là chất gây ung thư loại 1 - chất đã có đầy đủ bằng chứng chứng minh chúng có thể tạo nên ung thư cho con người. Nó được xếp hạng đầu tiên trong tất cả các chất trong nhóm 1. Aflatoxin thực tế không quá xa lạ. Chúng có độc tính rất cao, chỉ 1mg có thể tạo nên ung thư và chúng có khả năng mọc không ít trong các thứ quen thuộc quanh chúng ta.
Aflatoxin được tìm cho rằng trong thực phẩm mốc, đặc biệt là các thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao như lạc, ngô,... Và một số hạt có dầu khác như lúa gạo, khoai mì,... Mà chúng ta thường ăn. Độc tố vi nấm aflatoxin có khả năng lan di truyền khá nhanh. Chính vì vậy dù thức ăn chỉ bị mốc một phần nhỏ, bạn cũng không nên dùng phần còn lại.
Vị đắng của các loại hạt như hạt dưa hay hạnh nhân có nguồn gốc từ aflatoxin sản sinh ra khi chúng bị nấm mốc. Hiện tượng ăn thường xuyên các hạt đắng này sẽ có khả năng rất cao bị ung thư gan. Chính vì thế, hiện tượng ăn phải những loại hạt như hạnh nhân mà bị đắng, bạn nên lập tức nhổ ra và súc miệng ngay.
Bản thân đũa không khả năng tự sản sinh ra độc tố tuy nhiên các chiếc đũa không được rửa sạch sẽ dễ ẩn chứa tinh bột còn dư sau khi ăn cơm, ngô,... Trong môi trường ẩm ướt, tinh bột bám trên các chiếc đũa này rất dễ sản sinh ra chất aflatoxin. Vì vậy, bạn nên chú ý rửa đũa thật sạch sẽ và cất ở nơi khô ráo, thoáng mát. Lưu ý tránh các sai lầm khi rửa đũa để không tự hại sức khỏe cơ bản mình.
Một số cơ sở sản xuất nhỏ không thể loại bỏ được hết những tạp chất cũng như không nguy cơ quan sát được aflatoxin bằng mắt thường. Một số người hơn thế nữa còn mua máy tự ép dầu lạc. Điều này rất nguy hại bởi chúng ta không thể hiểu được liệu có sót lại hạt mốc nào hay không. Và khi đó sẽ vô tình đưa chất aflatoxin vào trong thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày.
Mộc nhĩ ngâm quá lâu sẽ sinh ra nhiều độc tố như aflatoxin, mycotoxin,... Những chất này phổ biến là nguyên do gây nên ung thư hàng đầu.
Thớt gỗ thường dùng để thái, chặt đủ các loại thức ăn. Vụn của một số loại thực phẩm có thể bám lại vào thớt gỗ hoặc rơi vào những khe nứt trên bề mặt thớt. Tình trạng thớt không được vệ sinh sạch sẽ, sau một thời gian dài sử dụng, các vụn thức ăn đọng lại sẽ biến đổi thành aflatoxin cùng phần lớn loại vi khuẩn khác, gây hệ quả vô cùng lớn đến sức khoẻ.
0 Nhận xét:
Đăng nhận xét