Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Tư, 12 tháng 12, 2018

Những loại thực phẩm thường mọc mầm tuyệt đối không nên ăn và nên cân nhắc khi ăn

Có những thực phẩm khi đã xuất hiện mầm sẽ mất đi chất dinh dưỡng, sinh ra độc tố. Nhưng, cũng có các thực phẩm lại tăng giá điều trị dinh dưỡng.

Thỉnh thoảng, mua thực phẩm chưa kịp chế biến, một hai ngày sau khoai tây, cà rốt... Đã mọc mầm. Khoai tây mọc mầm thì đã thấy là không nên ăn, nhưng còn các loại thực phẩm khác thì sao?

Vứt hết thì hiểu lãng phí, bỏ mầm đi cứ nấu ăn lo sợ nhỡ có độc?... Tâm trạng này chắc chắn không ít người gặp phải. Để giải tỏa nỗi lo sợ này cho những bà nội trợ, chúng ta cùng xem các bác sĩ giới thiệu về các loại thực phẩm thường mọc mầm thường gặp trong đời sống và phương pháp điều trị khi gặp phải nhé.

1. Khoai tây

Khoai tây mọc mầm
Khoai tây xuất hiện mầm sẽ sinh ra một chất rất độc gọi là solanine, độc gấp 50 lần hàm lượng khoai tây bình thường.

Khoai tây xuất hiện mầm, sau khi chuyển sang màu xanh, sẽ sinh ra một chất khá độc gọi là solanine, độc gấp 50 lần hàm lượng khoai tây bình thường, vượt xa tiêu chuẩn an toàn cho phép. Những kỹ thuật chế biến bình thường không khả năng phá hủy được chất độc này, kể cả cắt bỏ các chỗ xanh cũng không chắc đã hết độc tố.

Solanine không chỉ có tính ăn mòn rất nặng đối với dạ dày, còn có tác dụng tán huyết và tê liệt trung khu thần kinh. Sau khi ăn sẽ có những triệu chứng khô rát họng, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng tiêu chảy, viêm dạ dày cấp... Nếu nặng còn có triệu chứng sốt, khó thở, co giật... Tình trạng gặp phải trường hợp trên, phải kịp thời đến trung tâm y tế để tránh nguy hiểm sinh mạng.

Lưu ý: để đảm bảo an toàn sức khỏe, tình trạng khoai tây mọc mầm an toàn nhất nên bỏ đi!

2. Khoai lang

Khoai lang thường mọc mầm không sinh ra chất độc, tuy nhiên khoai lang khi thường mọc mầm khá dễ sinh ra nấm mốc. Nếu như trên vỏ khoai lang có những đốm nâu hoặc đen, đó là nếu bị nhiễm bệnh đốm đen.

Bệnh đốm đen sẽ sinh ra một số độc tố, như: ipomeamarone, một chất khiến khoai có vị đắng (khoai hà), chất độc này ngay cả khi bạn chế biến thì hoạt tính sinh vật của nó cũng không bị phá hủy.

Lưu ý: khoai lang khi xuất hiện mầm vẫn có khả năng ăn nhưng khi đã có vết mốc thì không nên ăn.

3. Gừng

Gừng mọc mầm
Gừng thường mọc mầm không còn giá điều trị dinh dưỡng nữa.

Các củ gừng mọc mầm là hiện tượng thường gặp trong bếp các gia đình và chúng ta vẫn thường dùng chúng. Có điều, gừng đã thường mọc mầm cũng không còn giá chữa dinh dưỡng gì nữa, ngoài ra chúng còn làm giảm đáng kể dinh dưỡng của người ăn.

Trường hợp gừng đã bị mốc hỏng, thì cả những phần xung quanh chỗ hỏng cũng không nên dùng nữa. Vì tại, gừng mốc hỏng sẽ sinh ra độc tố safrole (một chất thuộc nhóm có thể gây ung thư 2B) làm thoái hóa tế bào gan, hoại tử, hơn thế nữa tạo nên ung thư gan.

Lưu ý: khi gừng đã xuất hiện mầm, nên nhanh chóng bỏ đi và tránh không sử dụng gừng mốc hỏng.

4. Khoai môn

Thực ra, bản chất khoai môn là loại củ đã xuất hiện mầm, chỉ là khi sử dụng người ta cắt bỏ phần thân và lá. Nhưng hiện tượng lại thường mọc mầm lần nữa thì các chất dinh dưỡng trong nó ít đa số sẽ bị hậu quả, chưa nói tới hương vị cũng đã biến chất.

Lưu ý: khoai môn xuất hiện mầm có thể sử dụng thế nhưng tốt nhất nên tránh.

5. Đậu tương


Đậu tương xuất hiện mầm tốt cho sức khỏe.

Giá chữa dinh dưỡng từ đậu tương khá cao, sau khi đậu tương thường mọc mầm thì dinh dưỡng lại càng tăng lên. Các nghiên cứu đã chứng minh: đậu tương sau khi xuất hiện mầm, hàm lượng chất béo và hàm lượng con đường sẽ giảm, protein, isoflavones, vitamin C và những chất dinh dưỡng có lợi khác lại tăng lên. Hơn nữa, mầm đậu tương lại thơm ngon, thanh mát, phù hợp với những người tiêu hóa thấp.

6. Đậu Hà Lan

Hàm lượng carotene trong đậu Hà Lan có thể đạt tới 2700 microgram/ 100gram, gấp 27 lần so với việc chúng ta ăn rau quả.

Bởi chu kì sinh trưởng của mầm đậu ngắn, không cần phải bón phân và phun thuốc mới có khả năng bảo đảm chất lượng và năng suất. Chính vì vậy, về chủ yếu mầm đậu hà lan là loại thực phẩm sạch, độ an toàn rất cao, nên khuyến khích dùng.

7. Tỏi

Tỏi mọc mầm
Mầm tỏi phần lớn lợi ích hơn so với tỏi tươi.

Nghiên cứu của viện cách sinh vật, khoa học thực phẩm và công nghệ trường đại học quốc gia - Hàn Quốc đã nhận thấy, mầm tỏi có nhiều lợi ích hơn so với tỏi tươi. Trong mầm tỏi có chứa khá nhiều selen, tác dụng chống oxy hóa mạnh hơn, có khả năng giảm thiệt hại của gốc tự tại, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Tác dụng chống ung thư cũng mạnh sẽ hơn tỏi thường.

Lưu ý: Mầm tỏi tuy khá nhiều lợi ích hơn, thế nhưng dùng cũng cần có liều lượng, nhất là không được sử dụng khi bụng đói.

8. Gạo lứt

Mầm gạo lứt được chính đầu tiên từ Nhật Bản. Hiện giờ được coi như là một loại thực phẩm chức năng mới có lợi cho sức khỏe con người.

Gạo lứt không dễ tiêu hóa, hương vị cũng không dễ ăn, chế biến mất khá nhiều thời gian, tuy nhiên mầm gạo lứt thì lại bù đắp cho các nhược điểm đó, nó có tác dụng làm cho aminobutyric acid (gaba - chất dẫn di truyền thần kinh thuộc nhóm các acid amin) và những thành phần có lợi khác được cải thiện đáng kể.

Phương pháp bảo quản những thực phẩm trên

  • 1. Hành: cơ bản là bảo quản khô. Nhiều hành khi đã qua mùa thu hoạch đều được phơi khô hoặc sấy khô. Khi mua về, trước tiên loại bỏ lớp vỏ già, vỏ bị hỏng, phụ thuộc vào cấp độ khô ẩm của hành mà xác định xem có cần tiếp tục làm khô. Khi khô ở mức 70% có khả năng xếp từng lớp ở nơi khô ráo thoáng gió, tình trạng bảo quản lâu cần chú ý đến nhiệt độ và ẩm ướt.
  • 2. Gừng: Có 2 loại gừng già và gừng non. Gừng già không thích hợp bảo quản lạnh, có khả năng để nơi thoáng gió hoặc vùi trong cát. Gừng non có khả năng bọc trong túi bảo quản để ngăn mát tủ lạnh.
  • 3. Tỏi: có thể để trong túi lưới, treo nơi thoáng mát trong phòng, hoặc bảo quản trong chậu sành có lỗ thông hơi. Trong thành phần của tỏi có chất allicin, có chức năng tự sát khuẩn nên không dễ hư hỏng.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét