Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Bảy, 23 tháng 3, 2019

Cách thức chọn các cái giết ngon đảm bảo an toàn thực phẩm

Những dòng giết thịt lợn, gà, bò... Là những chiếc thịt được những bà nội trợ chọn lọc hàng ngày cho các bữa cơm. Nhưng để chọn được cái giết tươi ngon, tránh những chiếc giết giả, làm thịt bẩn để đảm bảo an toàn thực phẩm thì chẳng hề người nào cũng biết.

Giết thịt bò

Các mẹo vặt dưới đây sẽ giúp bạn giảm thiểu sắm phải thịt bò giả, giết bò không ngon đảm bảo an toàn thực phẩm.

  • Làm thịt bò ngon mang màu đỏ tươi (lưu ý, giết bò sở hữu màu đỏ sẫm chẳng phải là giết thịt ngon).
  • Mỡ bò phải với màu vàng tươi, gân màu trắng và cứng lúc ấn vào. Ví như ấn tay lên thấy mỡ mềm thì bạn ko nên sắm.
  • Chọn tìm các thớ giết bò nhỏ, mềm, ko quá mịn. Bạn ko nên tậu các thớ giết mổ to và cứng.

Thịt bò ngon có màu đỏ tươi
Thịt bò ngon mang màu đỏ tươi (Ảnh: Internet)

  • Rút cuộc bạn phải lấy tay ấn vào thớ giết. Ví như là thịt bò tươi ngon thì thấy làm thịt mang độ đàn hồi thấp, không dính tay và không sở hữu mùi hôi.
  • Giết thịt bò mẫu thường ngon hơn giết thịt bò đực. Nếu chọn được cái làm thịt bò còn tơ thì càng tốt. Vì chỉ với dòng thịt bò này có mỡ trắng, thớ mịn.
  • Thịt bò sở hữu màu tái xanh, với những nốt trắng tròn giữa các thớ giết là bò bị sên, bị sán hay bị gạo. Những cái giết mà mang mùi hôi, bạn cũng không nên mua. Vì nó với thể gây nghiêm trọng cho sức khỏe của gia đình bạn.
  • Ngoài ra giết bò không tươi còn sở hữu những dấu hiệu: màu đỏ sậm, mỡ vàng đậm, xương màu vàng. Độ đàn hồi của giết thịt kém, giết mổ nhão, bề mặt của thịt nhớt nhớt, dính tay lúc ấn vào.

Thịt lợn

Để mua được giết thịt tươi ngon, lúc sắm bạn cần Nhìn vào và chọn lọc thật kỹ:

  • Thịt lợn khỏe mạnh thường với màu hồng nhạt tới đỏ thẫm khi mà giết thịt lợn siêu nạc thường có màu đỏ đậm kì dị, sáng và bóng.
  • Thịt săn chắc, không nhũn nhão, đàn hồi rẻ, không rỉ dịch, chảy nhớt. Sử dụng ngón tay ấn vào giết thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại vết tích khi nhấc ngón tay ra. Những thớ giết mổ đều.

Thịt lợn khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm
Thịt lợn khỏe mạnh thường sở hữu màu hồng nhạt tới đỏ thẫm (Ảnh: Internet)

  • Con đường cắt mặt làm thịt khô ráo, giết mổ hơi rít, cơ tương đối se lại; lớp bì mềm, mỡ màu trong trắng tới hơi ngà, khi ngửi không sở hữu mùi gắt dầu.
  • Nội tạng của lợn khỏe mạnh và tươi có màu sắc tình cờ, nhìn trên bề mặt sở hữu độ ánh, bóng sáng.
  • Thịt lợn ngon khi sắm về, đem luộc mang nước trong, váng mỡ lớn, dậy mùi thơm của thịt và đặc biệt không sở hữu mùi lạ.
  • Thịt lợn sạch sẽ mang màu hồng tươi, còn thịt lợn nhiễm sán thường với màu đỏ đậm kì dị, sáng bóng, dĩ nhiên 1 số đốm đỏ ngoài da.
  • Khi chưa chế biến, giết lợn nhiễm sán với mùi tanh hơn thịt lợn sạch.
  • Khi tìm giết mổ, hãy nhờ người bán hàng cắt giết thịt theo thớ dọc. Ví như thấy những bọc nhỏ màu trắng xen giữa các thớ giết mổ, bắp thịt thì ko nên sắm vì nguy cơ cao đã bị nhiễm kén sán.
  • Thịt lợn sạch thường với lớp phân bì dày, mỡ dày, có màu trong trắng hoặc trắng ngà. Ẳn vào thấy giòn, không bị ngấy như giết thịt lợn tăng trọng. Còn nếu nhiễm sán thì làm thịt lợn sẽ sở hữu phần nạc và đựng lớp mỡ mỏng, lỏng lẻo, hoặc tách rời nạc và mỡ.
  • Đặc trưng, cần tránh tậu giết mổ lợn với các ấu trùng hình bầu dục. Vì giết mổ lợn gạo thường đựng ấu trùng nằm ở những miếng giết mổ, ấu trùng có thể dài đến 9mm, màu trắng đục, bên trong cất dịch thể và đầu sán.

Gà làm cho sẵn

  • Gà ta làm sẵn thường với.
  • Con gà siêu trứng rất giống có gà ta nên cần phân biệt rõ. Da gà ta vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở 1 số chỗ như ức, cánh, lưng khi mà gà siêu trứng lại trắng hoặc vàng toàn thân (có thể do nhuộm thuốc màu độc hại).
  • Để nhận diện được gà mang bị nhuộm màu hay không hãy Nhìn vào, nếu như da gà có màu vàng mà lớp mỡ bên trắng trong thì ấy là gà được nhuộm hóa chất.

Gà ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.
Gà ta khiến sẵn thường sở hữu thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp. (Ảnh: Internet)

  • Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao. Chọn giết mổ gà trông phải tươi, giết mổ ko có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không với vết bầm tím hoặc tụ máu.
  • Muốn mua gà ngon thì ko nên chọn các con gà đen sạm vì ấy là gà đã chết trước khi khiến cho.
  • Không những thế, để tránh mua phải gà bơm nước, bạn hãy quan tâm, dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, ví như thấy nhão, suôn sẻ hoặc biến dạng thì nên hạn chế, không tìm nữa. Vì nước bơm vào gà thường được pha lẫn hàn the (theo một số chủ shop cho biết).

Gà đang sống

Để chọn gà đang sống, bạn cần lưu ý quan sát:

  • Gà phải trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh động, ko lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân.
  • Mỏ gà bén nhọn, ko với hiện tượng chảy nhớt ở mỏ.
  • Chân gà thẳng, thon thả nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng.
  • Vạch lông xem thấy da gà mỏng, mềm mại, bóng bẩy; mang 1 số vệt vàng to dưới ức, cánh. Qua lớp da có thể nhìn thấy thịt, tia máu ở phần nách, dưới cánh vì da không sở hữu mỡ.
  • Hậu môn hồng hào, lấp láy, co bóp phải chăng, ko mang hiện tượng ướt, ra nước hoặc phân ra bất thường.
  • Lật cánh rà soát kỹ dưới nách, ví như gà bị tiêm bơm nước sẽ sở hữu một chấm đỏ nhỏ. Xung quanh vết nước phòng lên có màu đen. Để một thời kì, màu đen sẽ phát tán rộng ra.
  • Cũng mang thể Nhìn vào phân gà, gà khỏe sẽ không mang bọt vàng, nhầy hay lẫn máu tươi... 1 Cách thất thường.

Lưu ý: Tránh tìm những con gà có mào tái hoặc tím bầm, ủ rũ, mỏ chảy nước rãi, sờ vào diều thấy căng cứng, mắt lờ ngờ, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới. Da những con gà này thường nhăn nheo, thân gầy gò, ức trơ xương, lông xơ xác; chân lạnh, khô; lỗ đít trắng bệch hoặc đỏ, chảy nước hoặc hay sở hữu phân dính quanh đó. Đấy là các tín hiệu của gà bị bệnh.

Giả dụ muốn tìm gà ta ngon mà chẳng phải tự mổ, bạn nên chọn kỹ lưỡng những gà đang sống, rồi buộc phải người bán hàng mổ ngay tại chỗ. Như thế, giết mổ vừa tươi, thơm mà không sợ mua dính gà bị bệnh hay bị nhuộm da.

Thịt dê

Thịt dê có thiết chế biến hầu hết món xào lăn, tái dê, lẩu dê, gỏi dê... Ngoài ra, chị em cũng cần chú ý tuyển lựa thật kỹ để tìm được chiếc giết tươi ngon và an toàn.

  • Thịt dê tươi ngon mang màu đỏ, sáng bóng, thớ thịt đều và chắc, sờ thấy mềm mịn, sở hữu tính đàn hồi và ko dính tay, ko mang mùi lạ.

Thịt dê tươi ngon có màu đỏ, sáng bóng, thớ thịt đều và chắc, sờ thấy mềm  mịn, có tính đàn hồi và không dính tay, không có mùi lạ.
Thịt dê tươi ngon sở hữu màu đỏ, sáng bóng, thớ giết đều và chắc, sờ thấy mềm mịn, sở hữu tính đàn hồi và không dính tay, không mang mùi lạ. (Ảnh: Internet)

  • Thịt dê với màu nhạt nhờ, thớ giết mổ ko chắc, ko với tính đàn hồi, bề mặt quá khô hoặc là dính nhớt ở tay, với mùi hôi đó là giết mổ đã biến chất.

Lúc đi mua giết dê đa dạng người thường không biết xác định đâu là dê núi, đâu là dê đồng. Thực ra phương pháp phân biệt chúng rất đơn giản. Thông thường, thịt dê núi có mùi gây nặng hơn, làm thịt dê đồng vị gây tương đối ít, làm thịt dê đồng thớ thịt nhỏ và ngắn, giết thịt dê núi thớ giết thịt dài, lớn. Giết mổ dê đồng sờ dính tay, thịt dê núi sờ ko dính tay. Nếu trên giết thịt còn xót lại lông thì với thể phân biệt lông dê đồng nhỏ và xoăn, lông dê núi thẳng và cứng.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét